Bức tranh thị trường bất động sản công nghiệp 2019

Chia sẻ tin này:

Đầu 2019, các chuyên gia đầu ngành dự báo năm nay là thời của bất động sản công nghiệp, khi loại hình này sẽ có thể lên ngôi, doanh nghiệp khu công nghiệp (KCN) dự kiến hưởng lợi. 5 tháng đầu năm, vốn FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam cũng tăng mạnh tăng gần gấp 5 lần so với cùng kỳ 2018.

bat-dong-san-cong-nghiep-buc-tranh-2019-190731-00

Hàng loạt các công ty đang chuyển phần lớn các hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh kéo dài và chưa có gì chắc chắn.

Một số ý kiến cho rằng chưa rõ ràng để nói về tác động của chiến tranh thương mại đến thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam trong 6 tháng qua, còn sớm để kết luận.

Tuy nhiên, diễn biến thực tế là cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp KCN tăng khá cao.Tính đến 26/7, so với đầu năm, giá cổ phiếu của CTCP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp cao su Việt Nam (UPCoM: VRG) tăng 182%, cổ phiếu của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (UpCOM: KBC) tăng 22,5% hay cổ phiếu của CTCP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (UPCoM: NTC) tăng 143%

Cùng với đó, giá thuê KCN được nhận định tăng đáng kể. Báo cáo ngành BĐS KCN của MBS mới đưa ra cũng cho biết giá thuê đất KCN đã tăng ở cả phía Bắc và Nam do nhu cầu tăng mạnh mẽ. TP HCM và Hà Nội có giá thuê cao nhất 2 miền, lần lượt đạt 148 USD/m2/kỳ thuê và 140 USD/m2/kỳ thuê. Với nhu cầu lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là Trung Quốc.

Nhu cầu ngày càng tăng nhưng theo ghi nhận thực tế, nhiều doanh nghiệp hiện nay không còn nhiều quỹ đất  có thể cho thuê ngay.

Chẳng hạn, Nam Tân Uyên đang mở rộng giai đoạn 2 (NTC-3) nhưng chỉ vừa mới hoàn thiện hồ sơ pháp lý và chỉ có thể cho thuê từ quý IV năm 2019. Tân Tạo (HoSE: ITA) đang xin UBND tỉnh Long An cho chủ trương thành lập dự án quần thể KCN Tân Đức 2 diện tích 200 ha tại Bến Lức. Đến nay, dự án đang được chờ thẩm định…

( Theo NDH )

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm