Lãi suất ngân hàng cho vay mua căn hộ dự án là bao nhiêu?

Chia sẻ tin này:

Khảo sát cho thấy việc vay mua nhà hiện nay không quá khó khi người vay dùng chính căn hộ mua để thế chấp. Lãi suất mua nhà của các ngân hàng hiện nay phổ biến 7-9%/năm, áp dụng trong một năm đầu. Từ năm thứ hai trở đi, lãi suất cho vay sẽ ở mức 10-14% tùy từng ngân hàng.

Nhân viên tín dụng một chi nhánh của Vietcombank tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết lãi suất cho vay mua nhà tại đây hiện là 8,1%/năm, áp dụng cho một năm đầu tiên. Từ năm thứ hai trở đi, lãi cho vay ở mức 11,6%.

VietinBank Tràng Tiền áp dụng lãi suất năm đầu 9,6%, từ năm thứ hai trở đi là 11%. Còn tại một chi nhánh MB, lãi suất áp dụng cho 3 tháng đầu là 9%/năm, sau đó dao động 10,5-11%/năm.

Một số ngân hàng cổ phần nhỏ hơn như TPBank áp dụng lãi suất cho vay mua nhà 9%/năm trong năm đầu. Từ năm thứ hai là 12,3% và sau đó 13.4%.

Từ đầu năm, theo dự thảo mới của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm còn 40% và muộn nhất đến 2022, xuống 30%. Đây là một trong những động thái của NHNN nhằm cơ cấu chất lượng dòng vốn trong nền kinh tế, tác động đến bất động sản nói riêng và một số lĩnh vực khác.

Nhưng theo ông  Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng, NHNN, là vẫn xem xét cho vay các dự án hiệu quả, chủ đầu tư có năng lực. Việc cho vay bất động sản có thể chia làm 2 đối tượng: đầu tư trực tiếp bất động sảncho vay tiêu dùng mua tài sản là bất động sản và nhà ở.

lai-suat-cho-vay-mua-can-ho-du-an-190801-02

Đến cuối 2018, tổng tăng trưởng dư nợ tín dụng liên quan đến bất động sản là 31,7%. Trong đó, vay trực tiếp chững lại, nhưng cho vay phục vụ tiêu dùng mua bất động sản tăng cao. Điều này đồng nghĩa sẽ đẩy mạnh nguồn tiêu thụ của chủ đầu tư.

( Theo NDH)

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm